BA PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÀ PHÊ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

BA PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÀ PHÊ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Ngày nay, chúng ta thường uống cà phê với gói pha sẵn hoặc nhâm nhi cà phê tại các quán nước khi trò chuyện cùng bạn bè. Vì thế, không khó hiểu khi chỉ số ít người biết về các phương pháp chế biến cà phê. Vậy còn đợi đến lúc nào nữa? Ngay bây giờ hãy cùng  Bình Coffee tìm hiểu nhé!

 

Ba phương pháp chế biến cà phê phổ biến hiện nay
 

Những thông tin cơ bản về các phương pháp chế biến cà phê


Cà phê trải qua thăng trầm lịch sử đã trở thành một thức uống phổ biến và không thể thiếu trong đời sống của người Việt nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, dù được coi là thức uống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết tới những cách chế biến loại hạt độc đáo này. Bởi thực sự thì quá trình chế biến cà phê khá cầu kỳ. Để có được ly cà phê thơm ngon, dậy mùi, sóng sánh mà chúng ta thưởng thức mỗi ngày, hạt cà phê đã phải trở mình qua nhiều công đoạn khác nhau như: trồng, thu hoạch, chế biến, rang xay và pha chế. Mỗi công đoạn đều cần được thực hiện kỹ lưỡng bởi chỉ một sai sót nhỏ thôi sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cũng như mùi vị cuối cùng của cà phê.

 

1. Phương pháp chế biến khô


Phương pháp chế biến khô còn được gọi bằng một các tên khác là chế biến tự nhiên. Cách chế biến này vô cùng đơn giản, trái cà phê chín sau khi thu hoạch chỉ cần để dưới ánh nắng tự nhiên. Đây là cách chế biến phổ biến và lâu đời nhất, thường gặp tại các vùng như Ethiopia, Brazil hay Việt Nam.


Sở dĩ đây là phương pháp chế biến cà phê lâu đời và phổ biến bởi nó cực kỳ dễ thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm to lớn đó thì phương pháp này cũng mắc phải một nhược điểm không nhỏ đó là tốn thời gian và phụ thuộc nhiều vào môi trường, thiên nhiên. Để khắc phục điều này, hiện nay, có nhiều nông trại lớn đã cải tiến bằng cách dùng quạt thổi hơi để đẩy nhanh quá trình cũng như tránh phụ thuộc vào môi trường.

 

2. Phương pháp chế biến cà phê ướt


Trái ngược với cách chế biến khô trên, cà phê lại được chế biến ướt tại một số khu vực trên thế giới từ thế kỳ 19. Tên quốc tế của phương pháp này là Full wash. So với phương pháp trên thì phương pháp này có phần phức tạp hơn với nhiều công đoạn như: tách lớp vỏ và lớp cơm của trái cà phê. Sau đó ủ hạt cà phê để loại bỏ triệt để phần nhầy có trong phần cơm. Tùy thuộc vào kỳ thuật, thời gian ủ có thể kéo dài từ 12 tiếng đến 6 tiếng. Thời gian này thể hiện sự chuyên nghiệp của người chế biến, bởi chỉ cần ủ quá lâu một chút thôi thì cà phê sẽ có vị chua và ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị cà phê sau này. Thế mới biết rằng để ra được một ly cà phê thì quả là cầu kỳ dường nào.

 

Ba phương pháp chế biến cà phê phổ biến hiện nay
 

3. Phương pháp chế biến Honey


Như một sự cộng hòa, phương pháp này là sự kết hợp giữa chế biến khô và chế biến ướt. Phương pháp này xuất phát từ Costa Rica và hiện được các nước vùng Trung Mỹ sử dụng nhiều.


Chế biến cà phê là một nghệ thuật, người chế biến cà phê thực sự là một nghệ nhân. Vì thế không thể một sớm một chiều có thể nói chi tiết hết về các phương pháp chế biến cà phê được. Tuy nhiên,  Bình Coffee mong rằng với một số thông tin cơ bản trên đây, bạn đã có cho mình kiến thức về cách chế biến cà phê rồi.

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0931 459 567 - 0903 153 345
Zalo