Nghệ thuật Latte Art là gì?

Nghệ thuật Latte Art là gì?
 

Latte Art là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê bằng cách dùng sữa tươi nóng (đã được tạo bọt) rót trực tiếp vào ly cà phê nguyên chất để tạo ra những hình vẽ đẹp mắt (như hình lá dương sỉ, lá phong, hoa tulip, trái tim, cô gái, con công, …). Khả năng vẽ Latte Art bị giới hạn bởi kinh nghiệm của từng Barista (trong việc đánh sữa tạo bọt, đổ bọt sữa) và chất lượng của hạt/ bột cà phê dùng pha chế.

 

Latte Art là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê

 

Latte Art xuất hiện đầu tiên tại Ý, được thực hiện trên ly cà phê Cappuccino hay Latte bằng 1 trong 2 kiểu vẽ chính: hoặc là rót tự do (hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót) hoặc là khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong).  

 

5 “Tiêu chí vàng” quyết định sự thành công của Latte Art
 

Một Barista chuyên nghiệp bên cạnh việc hiểu được Latte Art là gì thì còn phải nắm được các tiêu chí quyết định sự thành công của nghệ thuật Latte Art sau đây:

 

1. Độ cao chuẩn khi đổ của mũi ca
 

Độ cao là yếu tố đầu tiên Barista cần lưu ý khi thực hiện đổ Latte art. Sữa phải được đổ từ trên cao theo phương thẳng đứng và đổ trực diện vào chính giữa dòng cà phê sánh đặc trong ly, sau đó di chuyển theo những quỹ đạo nhất định cho đến khi xuất hiện lớp sữa nền màu trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu (gọi là crema) trên bề mặt lượng cà phê có sẵn. Tiếp đến, bạn đưa sữa lại gần ly cà phê và khéo léo thực hiện đổ sữa gần để tạo hình. Lưu ý không nên đổ gần một cách đột ngột mà phải di chuyển tay đi lại từ từ; phải làm sao để khi tay đưa lại càng gần thì lớp sữa màu trắng nổi lên càng nhiều và càng rõ nét.

 

Độ cao của mũi ca là yếu tố quan trọng đầu tiên trong khâu vẽ Latte Art Barista cần lưu ý

 

2. Vị trí đổ
 

Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi một vị trí đổ khác nhau của Barista sẽ cho ra những ly Latte Art có hình dạng khác nhau tương ứng, đây cũng là bước quan trọng quyết định hình dạng cho lớp bọt sữa mà người pha chế muốn điều phối. Ví dụ: nếu bạn chỉ đổ vào chính giữa cốc, bạn sẽ được các hình đối xứng nhau với trục là tâm đường tròn, điển hình là hình trái tim – cách khác, nếu bạn di chuyển vị trí từ trong ra ngoài, bạn sẽ có được đa dạng các hình có nhiều vân vô cùng đẹp mắt.

 

3. Tốc độ của dòng chảy
 

Theo các Barista chuyên nghiệp, dòng chảy là yếu tố khó nhất trong vẽ latte art. Tuy nhiên, nếu Barista làm chủ được tốc độ thì hình latte hoàn thiện sẽ rất đẹp và thu hút. Việc đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp kem sữa trên bề mặt bị đứt đoạn, thậm chí bị đổ tràn ra bên ngoài và phá hủy ý đồ ban đầu trong việc tạo hình của Barista.

 

Tốc độ dòng chảy bọt sữa phù hợp sẽ giúp hình vẽ được tạo ra liền mạch, thể hiện được ý đồ của Barista

 

4. Kích thước to nhỏ của dòng chảy
 

Tương tự như vị trí đổ, kích thước to nhỏ của dòng chảy cũng khiến ly latte có nét to nhỏ tương ứng. Khi đổ sữa từ mũi ca ở trên cao, bạn sẽ tạo ra những dòng chảy có nét nhỏ; ngược lại, khi đưa mũi ca lại gần, dòng chảy sẽ to hơn.

 

5. Kỹ thuật của Barista
 

Việc tạo hình cho ly cà phê không chỉ được thực hiện bởi những kiến thức và kỹ thuật cơ bản theo chỉ dạy mà còn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm, sự khéo léo và sáng tạo của Barista - người đổ latte art. Một Barista chuyên nghiệp phải thành thạo các cách đổ của từng hình latte, tối thiểu nhất là các hình như hình trái tim, hoa tuplip và hình rosetta (mô phỏng lá dương xỉ).

 

Tạo hình Trái tim trên ly cà phê

 

Hình trái tim, hoa tulip và hình rosetta,... là 3 trong số những hình latte cơ bản nhất mà Barista cần thành thạo

 

Barista chuyên nghiệp không chỉ yêu cầu hiểu được Latte Art là gì mà còn phải biết cách đổ một số hình latte cơ bản

 

Với những thông tin mà Y Bình Coffee chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ứng viên tìm việc Barista mới vào nghề hiểu được nghệ thuật Latte Art là gì? đồng thời xác định được các yếu tố quyết định sự thành công của nghệ thuật Latte Art, từ đó bước đầu làm quen và luyện tập với các hình vẽ cơ bản phục vụ cho công việc trong tương lai.

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0931 459 567 - 0903 153 345
Zalo